Cách vệ sinh tủ điều khiển thang máy đúng kỹ thuật

Tủ điện thang máy có nhiệm vụ chính là điều khiển mọi hoạt động của thang máy. Nói cách khác, tủ điện đóng vai trò quan trọng đến sự vận hành, ổn định, êm ái, bền bỉ của thang máy,..

Do đó quá trình kiểm tra, vệ sinh tủ điện cũng vô cùng quan trọng và cần thiết.

Vậy bạn biết gì về tủ điện điều khiển thang máy? Vệ sinh tủ điện điều khiển thang máy như thế nào?… Hãy dành chút thời gian tham khảo trong bài viết dưới đây.

Vai trò của tủ điện điều khiển thang máy đối với thang máy.
Nếu ví máy kéo là trái tim của thang máy thì tủ điện lại đóng vai trò như bộ não của thang máy, với chức năng chính là điều khiển, phối hợp với các thiết bị khác để thang máy hoạt động một cách trơn tru và an toàn nhất.
Tủ điện thang máy bao gồm hệ thống điều khiển, hệ thống mạch động lực, biến tần và hệ thống bảo vệ an toàn,…

Nguyên lý hoạt động của tủ điện là: Tín hiệu của bảng điều khiển sẽ đưa đến hệ thống điều khiển, sau khi tiếp nhận và xử lý thông tin hệ điều khiển sẽ phát tín hiệu tới các mạch động lực, mạch động lực sẽ điều khiển động cơ quay đưa cabin thang máy đến đúng vị trí yêu cầu. Sau đó tín hiệu phản hồi sẽ được đưa trở lại bộ phận điều khiển phân tích, xử lý rồi đưa tới mạch động lực. Quy trình này lặp đi lặp lại trong suốt quá trình thang máy hoạt động.

Hướng dẫn cách vệ sinh tủ điện điều khiển thang máy

1. Dụng cụ cần chuẩn bị.

Trước khi tiến hành vệ sinh tủ điện điều khiển thang máy cần phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết, để quá trình vệ sinh diễn ra thuận lợi, chính xác và đảm bảo nhất.
Dụng cụ chuẩn bị bao gồm: một đôi găng tay, dụng cụ kìm điện, ampe kế (dụng cụ này bắt buộc phải có), cùng nhiều dụng cụ khác như kim thường, đèn pin, chổi, máy hút bụi,…

2. Các bước vệ sinh tủ điện điều khiển thang máy như sau:

Bước 1:
Ngắt toàn bộ aptomat quản lý điện tới tủ điện để đảm bảo an toàn cho người tiến hành vệ sinh. Vệ sinh tủ điện khi vẫn còn hoạt động sẽ gây ra nhiều tình trạng nguy hiểm cho người vệ sinh. Để đảm bảo an toàn bạn nên sử dụng bút thử điện để kiểm tra kỹ càng một lần nữa xem còn điện năng hay không rồi mới bắt tay vào các bước kế tiếp.
Bước 2:
Dùng chổi quét dọn loại nhỏ để vệ sinh sạch sẽ toàn bộ bụi bẩn ở mọi vị trí trong và xung quanh tủ điện.
Bước 3:
Tiếp đến sử dụng tua vít để kiểm tra các đầu nối, đầu dây hay hệ thống áp phụ tải. Có thể siết chặt lại nếu cần để đảm bảo tủ điện điều khiển của thang máy hoạt động một cách trơn tru, ổn định và hiệu quả nhất. Bước này khá quan trọng vì nó sẽ giảm bớt tình trạng sinh ra nhiệt của tủ điện và làm ảnh hưởng tới quá trình hoạt động tổng thể của cả hệ thống.
Bước 4:
Tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống điện của tủ điện, sau đó sử dụng máy hút bụi để vệ sinh tốt nhất, hiệu quả nhất những bụi bẩn bám trong ngóc ngách của tủ điển. Nên sử dụng loại máy hút bụi cầm tay mini để quá trình hút bụi diễn ra đơn giản mà hiệu quả mang lại cao.
Bước 5:
Kiểm tra tổng thể lại một lần nữa tủ điện để chắc chắn mọi thao tác thực hiện chính xác và đạt yêu cầu. Sau đó mở lại aptomat đã đóng trước đó để tủ điện có thể hoạt động bình thường trở lại.
Bước 6:
Sử dụng kìm điện và bút thử điện để kiểm tra chắc chắn các đầu nối, các thiết bị cũng như linh kiện trong tủ điện đã hoạt động bình thường trở lại hay chưa.
Bước 7:
Vệ sinh bên ngoài tủ điện sạch sẽ là đã có thể đưa thang máy quay trở lại quy trình phục vụ bình thường.
Có thể thấy quá trình vệ sinh tủ điện điều khiển thang máy khá đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên khi bắt tay vào thực hiện lại đòi hỏi sự kỹ lưỡng, tinh tế trong từng chi tiết. Để quá trình vệ sinh tủ diễn ra đảm bảo an toàn và tốt nhất, quý khách nên tiến hành thuê thợ sửa chữa, bảo trì bên ngoài. Tránh tình trạng tự mình thực hiện, nhất là những người không có kiến thức cơ bản gì về thang máy.
Vệ sinh tủ điện điều khiển tuy chỉ là một quy trình đơn giản trong quá trình bảo trì thang máy nhưng cũng đòi hỏi sự chuyên nghiệp cùng trình độ kỹ thuật cao. Do đó quý khách cần tìm kiếm những đơn vị uy tín để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động và tính an toàn của thang máy.
Nhận vệ sinh tủ điện điều khiển thang máy là một trong những ứng cử viên sáng giá mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc nếu bạn đang có nhu cầu vệ sinh tủ điện điều khiển, bảo trì kiểm tra thang máy cũng như lắp đặt thang máy gia đình
Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và sở hữu đội ngũ nhân viên tay nghề cao, có trình độ và trình độ chuyên nghiệp. Chúng tôi cam kết đem lại sự an toàn tuyệt đối cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ bất kỳ của công ty.
Mọi chi tiết thắc mắc quý khách có thể liên hệ đến hotline để được tư vấn tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *